Đầu Tư BĐS Lời Khuyên Từ Shark Hưng

Ông Phạm Thanh Hưng, phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thế Kỷ (CenGroup). Kiêm Chủ tịch Công ty CP Đầu tư & Phát triển BĐS Thế Kỷ (CenInvest). Hay còn được biết đến với cái tên thân mật là “shark” Hưng.

Là 1 trong 5 “cá mập” đáng gờm của chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ. Chương trình đang gây sốt trong cộng đồng thời gian gần đây. Nơi hội tụ những nhà đầu tư lớn của Việt Nam. Hiện tại cả Phạm Thanh Hưng và CenGroup, đều là những cái tên tiếng tăm trong giới kinh doanh địa ốc.

Trong buổi gặp diễn đàn Giá trị thật Bất động sản Việt Nam. Do CafeF tổ chức tại Hà Nội. “Shark Hưng” đã chia sẻ nhiều lời khuyên, và bài học kinh nghiệm đắt giá, mà ông tích lũy được trong quá trình kinh doanh và đầu tư.

Ông Hưng nhấn mạnh: “Nếu chúng ta nhìn chỉ số giá tiêu dùng, lạm phát thì hiện nay giá BĐS tăng 5-7%/năm là vấn đề hết sức bình thường, tăng tương đương với lãi suất tiết kiệm, lãi suất trái phiếu chính phủ. Nếu giả sử giá BĐS có tăng đến 10%/năm thì vẫn chấp nhận được.”

dau-tu

Nói về hiện tượng tăng giá của BĐS. Phó Chủ tịch HĐQT CenGroup lý giải thêm khi xem xét một sản phẩm có thực sự đang bị đẩy giá hay không? Chúng ta cần xem xét vòng đời sản phẩm! Mức giá chào hàng sẽ luôn thấp hơn so với sản phẩm đã hoàn thành. Vì khi sản phẩm đã hoàn công, nhà đầu tư đã phải cộng thêm 10-12% chi phí vốn. Bởi họ phải vay tiền ngân hàng để đầu tư.

Đầu Tư & Tăng Giá? 

“Việc tăng giá ở đây là do vòng đời của chính sản phẩm. Chứ không thể nói rằng: đầu năm anh mua bằng này giá, cuối năm anh bán tăng 10% là do thị trường tăng giá. Để mua được giá tốt nhất, khách hàng thông minh nên sớm mua ngay từ giai đoạn chào hàng.”

nha-dau-tu

Xuất phát từ một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐS. Ông Hưng cũng cho rằng đối với những khách hàng mua nhà để ở, thì tốt nhất nên mua vào thời điểm thị trường đang trầm lắng. Một khi thị trường ấm lên sẽ có sự tham gia của giới đầu tư. Khi đó, không thể tránh được việc sản phẩm bị đẩy giá.

“Ngay sau thị trường ấm lên, chúng ta lại thấy hiện tượng xếp hàng mua nhà. Lúc này rõ ràng là có cả những người mua nhà thực, và những nhà đầu tư. Họ đầu tư và toan tính rằng sản phẩm này sẽ mang lại lợi nhuận cho họ, họ kỳ vọng vào sự tăng giá của thị trường. Chính vì thế, nếu là người tiêu dùng tốt nhất nên mua ở thời điểm thị trường trầm lắng”. Ông Hưng nói.

“Cá mập bất động sản” cũng khẳng định: ” Không có sản phẩm nào đáp ứng mọi nhu cầu. Và không có khách hàng nào thích hợp với mọi sản phẩm. “Nhu cầu nào, sản phẩm đó”! Chính vì vậy, để tạo nên giá trị thực cho BĐS nhà đầu tư cần tập trung vào những giá trị cốt lõi nhất mà khách hàng cần”.